กาแฟขี้ชะมด ทำไมถึงราคาแพงกว่ากาแฟอื่น

กาแฟนับว่าเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าใครต่างต้องรู้จัก หรือ เคยชิมกาแฟกันมาบ้าง กาแฟบางแก้วในบ้านเราราคาก็ไม่เท่าไรพอซื้อหาได้ แต่กาแฟบางอย่างมีราคาแพงมาก แพงจนเราเองยังตกใจเลยอย่าง กาแฟขี้ชะมดเป็นต้น รู้หรือไม่ว่าทำไมกาแฟชนิดนี้ถึงมีราคาแพงมากถึง แก้วละ 500 บาทเป็นอย่างน้อยเรามาไขความลับกันด้านล่างนี้

ขั้นตอนการคัดเลือก

กาแฟขี้ชะมดนั้น ต้องบอกว่ากว่าจะมาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วจนกลายเป็นกาแฟชงให้เรากินได้นั้น ผ่านขั้นตอนเยอะแยกมากมาย โดยเฉพาะขั้นตอนการคัดเลือกเมล็ดกาแฟมันเกิดจากการ ที่ชะมด ทำหน้าที่กินเข้าไปจากนั้นก็คายเมล็ดออกมา แล้วก็เอาไปตากแดดล้างอีกที จึงจะทำเป็นเมล็ดกาแฟได้ ตรงนี้แหละที่ยาก เพราะกาแฟที่ชะมดปล่อยออกมานั้นน้อยมากหากเทียบกับสิ่งที่กินเข้าไป อีกทั้งเรายังไม่สามารถสั่งให้ชะมดกิน และ ปล่อย กาแฟได้ตามต้องการ ต้องรออย่างเป็นธรรมชาตินี่แหละสาเหตุที่ทำให้มันแพง

ความหอมหวน

กาแฟแพงหรือไม่แพงรสชาติเป็นคำตอบสุดท้าย สำหรับกาแฟขี้ชะมดนั้น คอกาแฟหากได้ชิมแล้วมักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ความหอมหวนของกาแฟนั้น เย้าชวนจนยากจะลืมกลิ่นของมันไปได้เลย ส่วนรสชาติเราจะรู้สึกได้ถึงความละมุนลิ้น กลมกล่อมแบบที่กาแฟยี่ห้ออื่นให้ไม่ได้เลย บางคนชงแต่กาแฟเฉยๆ ใส่แต่น้ำตาลพอให้ได้รสหวานสักหน่อยก็ดื่มได้เลยไม่ต้องใส่นมเพิ่มเติมก็อร่อยได้ รสชาติอันน่าหลงใหลนี่แหละทำให้ราคาของมันแพงมาก

การเดินทางไกล

กาแฟขี้ชะมดบางแก้วที่มีราคาแพง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ากาแฟขี้ชะมดที่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ บางแห่งก็มาจากประเทศอินโดนีเซีย ประเทศติมอร์เลสเต หรือประเทศเวียดนามเป็นต้น เดินทางมาไกลบวกขั้นตอนทางศุลกากรอีกนั่นทำให้ราคากาแฟขี้ชะมดเพิ่มสูงขึ้นไปอีกหลายบาท ส่วนกาแฟขี้ชะมดของไทยแม้จะไม่แพงเท่าไรเนื่องจากผลิตในไทยแต่ก็เดินทางไกลมาจากทางภาคใต้ของไทย ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา

ยิ่งบ่มนานยิ่งราคาแพง

กาแฟขี้ชะมดมีอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่เหมือนกาแฟแบบอื่น นั่นคือ กาแฟชนิดนี้บางคนเค้าจะมีการบ่มให้กาแฟเข้ากันดี มีรสชาติกลมกล่อมอร่อยกว่าเดิมด้วย เหมือนกับการบ่มไวน์ บ่มเบียร์ นั่นแหล่ะ เช่นกันหากบ่มนานก็ยิ่งทำให้ราคาของกาแฟสูงขึ้นตามไปด้วย อย่าง กาแฟที่บ่มนานถึง 1 ปีจะทำให้ราคากิโลกรัมละ 100,000 บาท เป็นอย่างน้อย นี่แหละคือสาเหตุของกาแฟขี้ชะมดทำไมราคาแพง ส่วนใครอยากรู้ว่ามันจะมีรสชาติอย่างไรลองไปพิสูจน์ได้ร้านกาแฟขี้ชะมดใกล้บ้าน